น้ำพริกไข่เค็ม

      น้ำพริก เป็นอาหารคู่บ้านคู่ครัวไทยมาช้านาน ทุกบ้านมักจะมีน้ำพริกสูตรของตนเอง บ้านใครก็มีสูตรน้ำพริกของบ้านนั้น รับประทานกับผักริมรั้วรอบบ้านยิ่งอร่อย น้ำพริกไข่เค็ม เป็นน้ำพริกสูตรใหม่ ยังไม่เป็นที่รู้จักกันแพร่หลายนัก มีลักษณะคล้ายกับน้ำพริกไข่ปู ทำทานง่ายและทานได้กับผักทุกชนิด

ส่วนผสมและเครื่องปรุง
  • ไข่เค็ม 2 ฟอง
  • กะปิย่างใบตอง 2 ช้อน
  • พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
  • มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมไทย 8 กลีบ

 ขั้นตอนการทำ
  1. แยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกัน นำไข่ขาวมาบี้ให้เละหรือเป็นชิ้นเล็ก ๆ
  2. นำกระเทียม พริกขี้หนูสวน โขลกเข้าด้วยกัน ใส่กะปิตามลงไปแล้วโขลกให้ละเอียด
  3. ใส่น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำปลาและน้ำปลาปี๊บ ค่อย ๆ โขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน ชิมรส
  4. เสิร์ฟพร้อมผักเครื่องเคียง
          น้ำพริกไข่เค็มทำไม่ยากอย่างที่คิด ใครชอบทานผักอยู่แล้ว ลองเมนูน้ำพริกสูตรใหม่อย่างน้ำพริกไข่เค็มดู รับรองอร่อยโดนใจ...

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น