“ทองหยอด” ถือเป็น ขนมไทย ยอดนิยมที่มักใช้ในงานมงคลทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นงาน บุญหรืองานแต่งงานเพราะเนื่องจากชื่อนั้นมีความหมายเป็นมงคลและนิยมจัดวางคู่กับขนมมงคลอื่นๆ เช่น ทองหยิบ ฝอยทอง ทองเอก จ่ามงกุฎ เป็นต้น ต้องบอกว่าค่อนข้างง่ายและไม่ซับซ้อนเหมือนกับขนมอื่นๆ อีกหลายชนิดหากแต่ต้องใช้เวลาในการคนส่วนผสมให้เข้ากันซึ่งส่วนผสมที่เราใช้นั้นก็คือ
- ไข่ไก่สดเอาแต่ไข่แดง
- แป้ง สำหรับขนมทองหยอดซึ่งมีลักษณะคล้ายแป้งข้าวเจ้า
- น้ำเชื่อม
- น้ำตาลทราย
- ให้นำไข่แดงมาตีให้แตกคนให้ทั่วใส่น้ำตาลทรายพอประมาณ
- ใส่แป้งสำหรับทำทองหยอดสักเล็กน้อยโดยใช้อัตราส่วนแป้งสี่ช้อนโต๊ะต่อไข่ไก่ฟองมาตรฐาน 15 ฟอง
- จากนั้นนำน้ำเชื่อมมาตั้งไฟให้พอเดือดแล้วหยอดแป้งทองหยอดที่เราตีจนขึ้นฟูลงไปทิ้งไว้สักพักจนลูกทองหยอดดูใสเพราะน้ำเชื่อมจับจึงนำขึ้นมาพร้อมเสริฟ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น