เมนูอาหารยามเช้าแสนอร่อย ที่ถูกใจทั้งคนทำและคนรับประทาน เพราะทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน และอร่อยถูกใจ รองท้องเรียกพลังการทำงานได้อย่างเต็มที่ ด้วยคุณค่าทางโภชนาการจากข้าว และน้ำซุปกับหมูสับ ที่ให้พลังงานเต็มที่แต่อิ่มพอดีๆ สบายท้อง ด้วยเมนู ข้าวต้มทรงเครื่อง ที่ทำง่าย เหมาะกับเป็นอาหารเช้า อาหารรองท้องมื้อดึก หรือเป็นอาหารให้กับผู้ป่วย
- ข้าวสวย ครึ่งถ้วยตวง
- กระดูกหมู
- น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
- หมูสับ 150 กรัม
- กระเทียมโขลก 10 กลีบ
- คื่นช่ายซอยหยาบ
- กุ้งสดแกะเปลือก
- เครื่องปรุงต่างๆ อาทิ ซอสปรุงรส, น้ำปลา, น้ำส้มพริกดอง, เต้าเจี้ยว, พริกไทยป่น อย่างละครึ่งช้อนโต๊ะ
- เตรียมเจียวกระเทียมในน้ำมันตั้งไฟแรงปานกลาง ทอดพอเหลืองแล้วพักไว้
- ต่อด้วยการนำเนื้อหมูสับ ปั้นเป็นก้อน และกุ้งสด ผัดลงไปในกระทะให้สุกทั่วกันแล้วพักไว้ ต้มกระดูกหมู ให้ได้น้ำซุปจากกระดูก ที่หวานหอม
- เมื่อได้น้ำซุปแล้วยกกระดูกออก นำข้าวสวยที่เตรียมไว้เทใส่ลงไปในหม้อ ต้มไฟให้เดือด และให้เมล็ดข้าวบานออก เมื่อเมล็ดข้าวบานสวยดีแล้ว นำหมู และกุ้งสดที่เตรียมไว้ใส่ลงไป แล้วปรุงรสด้วย เกลือป่น กับซีอิ๊ว ให้ได้รสเค็มปะแล่มๆ ของเกลือเด่น
- จากนั้นตักออกเตรียมเสริฟ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น