ข้าวต้มทรงเครื่อง เมนูรองท้องต้อนรับวันใหม่


      เมนูอาหารยามเช้าแสนอร่อย ที่ถูกใจทั้งคนทำและคนรับประทาน เพราะทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน และอร่อยถูกใจ รองท้องเรียกพลังการทำงานได้อย่างเต็มที่ ด้วยคุณค่าทางโภชนาการจากข้าว และน้ำซุปกับหมูสับ ที่ให้พลังงานเต็มที่แต่อิ่มพอดีๆ สบายท้อง ด้วยเมนู ข้าวต้มทรงเครื่อง ที่ทำง่าย เหมาะกับเป็นอาหารเช้า อาหารรองท้องมื้อดึก หรือเป็นอาหารให้กับผู้ป่วย

ส่วนผสมในเมนูข้าวต้มทรงเครื่อง 
  • ข้าวสวย ครึ่งถ้วยตวง
  • กระดูกหมู
  • น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
  • หมูสับ 150 กรัม
  • กระเทียมโขลก 10 กลีบ
  • คื่นช่ายซอยหยาบ
  • กุ้งสดแกะเปลือก 
  • เครื่องปรุงต่างๆ อาทิ ซอสปรุงรส, น้ำปลา, น้ำส้มพริกดอง, เต้าเจี้ยว, พริกไทยป่น อย่างละครึ่งช้อนโต๊ะ  


ขั้นตอนการทำ
  1. เตรียมเจียวกระเทียมในน้ำมันตั้งไฟแรงปานกลาง ทอดพอเหลืองแล้วพักไว้ 
  2. ต่อด้วยการนำเนื้อหมูสับ ปั้นเป็นก้อน และกุ้งสด ผัดลงไปในกระทะให้สุกทั่วกันแล้วพักไว้ ต้มกระดูกหมู ให้ได้น้ำซุปจากกระดูก ที่หวานหอม 
  3. เมื่อได้น้ำซุปแล้วยกกระดูกออก นำข้าวสวยที่เตรียมไว้เทใส่ลงไปในหม้อ ต้มไฟให้เดือด และให้เมล็ดข้าวบานออก เมื่อเมล็ดข้าวบานสวยดีแล้ว นำหมู และกุ้งสดที่เตรียมไว้ใส่ลงไป แล้วปรุงรสด้วย เกลือป่น กับซีอิ๊ว ให้ได้รสเค็มปะแล่มๆ ของเกลือเด่น 
  4. จากนั้นตักออกเตรียมเสริฟ
      การจัดชามข้าวต้ม นำผักคื่นช่ายประดับ พร้อมกระเทียมเจียว ส่วน เต้าเจี้ยว, พริกป่น, พริกไทย, น้ำส้มพริกดอง และน้ำปลา ให้วางเป็นเครื่องปรุงให้ผู้ทานปรุงรสตามชอบใจ เท่านี้ก็ได้เมนูข้าวต้มทรงเครื่องบำรุงกำลังได้ทั้งคนป่วยและรองท้องให้พร้อมสำหรับวันใหม่

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น