มะขามเป็นต้นไม้พื้นบ้านที่ขึ้นกันอยู่ทั่วไป ในช่วงหน้าออกฟักจะมีมะขามอ่อนค่อนข้างมากคนไทยจึงนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหาร โดยเฉพาะการนำมาทำเป็น น้ำพริกมะขาม จะได้ สูตรน้ำพริก ที่มีรสชาติอร่อยถูกปากใครหลายคน สำหรับขั้นตอนในการทำจะมีดังนี้ค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
- มะขามสดขูดผิวผ่าแกะเม็ดออกล้างน้ำหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ½ ถ้วยตวง
- กุ้งสดแกะเปลือกเด็ดหัวออกผ่าหลังต้มสุก 2 ขีด
- พริกขี้หนูสวนเด็ดก้านล้างน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- หัวกระเทียมปอกล้างน้ำหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวหอมแดงปอกล้างน้ำหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการปรุง
- นำกะปิ และมะขามใส่ครกโขลกให้ละเอียด
- ตามด้วยกุ้งต้มสุกโขลกให้เข้ากัน
- จากนั้นนำหัวหอม กระเทียม และพริกขี้หนูมาโขลกต่อให้เข้ากัน
- ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำตาลให้ได้รสที่ถูกใจ
- จากนั้นนำไปผัดด้วยไฟอ่อนๆ ให้หอม เป็นอันเสร็จตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟทานคู่กับผักสดหรือผักต้มตามความชอบกันได้เลย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น