เผยวิธีการทำขนมกลีบลำดวนให้อร่อย

      กลีบดอกลำดวนเป็น ขนมไทย ที่ทำมาจากแป้งสาลี มีลักษณะเป็นสามกลีบ แต่ปัจจุบันบางแห่งทำเป็นสี่กลีบ เป็นขนมไทยที่มีรสชาติหอม หวาน คู่คนไทยมาแสนนาน


ส่วนขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากอะไร ส่วนผสมก็มีเพียงไม่กี่อย่างได้แก่
  • แป้งสาลีตราบัวแดง 2 ถ้วย
  • น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย
  • น้ำมันพืช 1 ถ้วย
  • เทียนสำหรับอบขนม

วิธีทำ

  1. ร่อนแป้ง 4 ครั้ง และน้ำตาลไอซิ่ง 2 ครั้ง แล้วนำมาผสมกัน
  2. ค่อยๆเทน้ำมันพืชใส่ทีละน้อย และขยำเบาๆ ไม่ให้แป้งแห้งหรือเหนียวเกินไป
  3. หลังจากที่นวดแป้งกับน้ำมันเข้ากันได้ดีแล้ว ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ คลุมแป้งไว้ แล้วพักประมาณ 20 นาที
  4. เมื่อครบ 20 นาทีแล้ว ปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆเท่าเหรียญบาท แล้วใช้มีดผ่าเป็น 4 กลีบ
  5. เอา 3 กลีบมาประกบกัน โดยให้แป้ง 3 กลีบเกยกันนิดๆเวลาอบเสร็จ กลีบจะได้ไม่หลุดออกจากกัน
  6. ปั้นแป้งลูกเล็กๆ วางตรงกลางเพื่อทำเกสร หลังจากนั้นใช้มีดผ่าเป็นรูปกากบาทตรงเกสร
  7. วางกลีบลำดวนเรียงบนถาดแล้วนำไปอบในอุณหภูมิ 170 องศา ประมาณ 10นาที
  8. หลังจากเอาขนมออกจากเตาแล้ว ทิ้งให้เย็นสักพักแล้วอบควันเทียนต่ออีก 10 นาที 
  9. นำขนมออกจากเตา แคะใส่จานพร้อมเสริฟ 

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น