ส่วนขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากอะไร ส่วนผสมก็มีเพียงไม่กี่อย่างได้แก่
- แป้งสาลีตราบัวแดง 2 ถ้วย
- น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย
- น้ำมันพืช 1 ถ้วย
- เทียนสำหรับอบขนม
วิธีทำ
- ร่อนแป้ง 4 ครั้ง และน้ำตาลไอซิ่ง 2 ครั้ง แล้วนำมาผสมกัน
- ค่อยๆเทน้ำมันพืชใส่ทีละน้อย และขยำเบาๆ ไม่ให้แป้งแห้งหรือเหนียวเกินไป
- หลังจากที่นวดแป้งกับน้ำมันเข้ากันได้ดีแล้ว ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ คลุมแป้งไว้ แล้วพักประมาณ 20 นาที
- เมื่อครบ 20 นาทีแล้ว ปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆเท่าเหรียญบาท แล้วใช้มีดผ่าเป็น 4 กลีบ
- เอา 3 กลีบมาประกบกัน โดยให้แป้ง 3 กลีบเกยกันนิดๆเวลาอบเสร็จ กลีบจะได้ไม่หลุดออกจากกัน
- ปั้นแป้งลูกเล็กๆ วางตรงกลางเพื่อทำเกสร หลังจากนั้นใช้มีดผ่าเป็นรูปกากบาทตรงเกสร
- วางกลีบลำดวนเรียงบนถาดแล้วนำไปอบในอุณหภูมิ 170 องศา ประมาณ 10นาที
- หลังจากเอาขนมออกจากเตาแล้ว ทิ้งให้เย็นสักพักแล้วอบควันเทียนต่ออีก 10 นาที
- นำขนมออกจากเตา แคะใส่จานพร้อมเสริฟ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น