เพื่อนๆ ในที่นี้ไม่ทราบว่ามีใครชอบทาน ห่อหมก กันบ้างครับซึ่งเจ้าห่อหมกนั้นถือเป็น อาหารไทย อีกชนิดหนึ่งที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวและหาทานได้ไม่ง่ายังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยที่จะเห็นชาวต่างชาติสั่งห่อหมกมาทานเมื่อคราวที่มาเที่ยวบ้านเมืองเราดังนั้นในวันนี้เราจะไปดูวิธีการทำห่อหมกกันดีกว่าครับว่าเขามีกรรมวิธีอย่างไร ในการทำห่อหมกนั้นเราสามารถเลือกใช้เนื้อสัตว์บกหรือจากสัตว์ทะเลมาทำก็ได้ซึ่งในส่วนผสมต่างๆ ก็จะเหมือนกันเพียงแต่เปลี่ยนชนิดของเนื้อเท่านั้นเองดังนั้นตัวอย่างในวันนี้ที่จะยกมาก็คือห่อหมกปลา
- เนื้อปลา
- ใบกะหล่ำปลีหรือใบยอก็ได้ตามชอบ
- แป้งข้าวเจ้านิดหน่อย
- ไข่ไก่
- กะทิ
- น้ำพริกแกง
- พริกชี้ฟ้า
- น้ำตาล
- น้ำปลา
- ขั้นแรกให้นำเอากะทิและพริกแกงผสมให้เข้ากันใส่พริกชี้ฟ้าฝานลงไป
- จากนั้นใส่เนื้อปลาหรือเนื้อสัตว์อย่างอื่นลงไปคนจนเข้ากันดี ใส่ไข่ไก่ ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา พักไว้จากนั้นเราจะมาเตรียมกระทงที่ใช้รองห่อหมกกันโดยเราอาจจะใช้ใบตองเย็บเป็นกระทงหรือจะใช้ถ้วยแทนก็ได้ครับ ให้เราเอาใบกระหล่ำปลีมาซอยหรือฉีกเป็นใบๆ ลวกน้ำไว้ประมาณ 3 นาที บีบน้ำออกให้หมด นำไปรองที่กระทง
- จากนั้นจึงนำเอาส่วนผสมทั้งหมดตักใส่กระทงแล้วนำไปนึ่งให้สุกเป็นอันใช้ได้ครับ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น