สูตรการทำแกงส้มกุ้งชะอมทอด
น้ำพริกแกงส้ม
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10-15 เม็ด
- หอมแดงซอย 8 หัว
- เนื้อปลาต้มสุก 1 ตัว
- กระชาย 1 กำ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
ส่วนผสมและเครื่องปรุงที่สำคัญ
- ชะอม 1 กำ
- กุ้งสด 10 – 12 ตัว
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- มะนาว 1 ลูก
- มะขามเปียก 4 – 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 – 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกแกงส้ม 1 ขีด
- เกลือป่น 1 – 2 ช้อนชา
วิธีการทำแกงส้มกุ้งชะอมทอด
วิธีการทำน้ำพริกแกงส้ม
- โขลกกระชายและหอมแดงให้ละเอียด จากนั้นใส่พริกโขลกตามลงไปให้ละเอียดเช่นกัน
- ใส่กะปิตามลงไป โขลกให้ละเอียด
- น้ำเนื้อปลาต้มในน้ำเดือดที่ใส่เกลือ
- ตักเนื้อปลาโขลกลงในพริกแกง จากนั้นโขลกรวมกันให้ละเอียด ตัดพักไว้
ขั้นตอนการปรุง
- นำชะอมเด็ดก้านที่ล้างเรียบร้อย ตอกไข่ตีให้เข้ากัน
- จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดนำขึ้นพักไว้ให้เย็น
- จากนั้นหั่นเป็นชิ้นพอคำ ตั้งหม้อไฟรอจนน้ำเดือด ใส่น้ำพริกแกงส้มลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนให้เข้ากันให้ได้รสเปรี้ยวนำ เผ็ดตามและกลมกล่อมตามชอบ
- เมื่อน้ำแกงส้มเดือดใส่กุ้งลงไป บีบมะนาวเพื่อให้ได้รสเปรี้ยวยิ่งขึ้นและหอมมะนาว
- รอจนเดือดอีกครั้งนำชะอมทอดที่หั่นแล้วจัดเรียงใส่ชามให้สวยงาม
- จากนั้นตักน้ำแกงส้มราดลงไป เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ
เพียงเท่านี้ก็ได้แกงส้มกุ้งชะอมทอดที่แสนอร่อย
ที่สำคัญทำง่ายไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด สามารถทำรับประทานเองได้ทุกคน
ใครจะนำสูตรนี้ไปทำรับประทานก็ไม่สงวนสิทธิ์ เพราะต้องบอกว่าสูตรนี้อร่อยมาก
นำไปทำให้ทุกคนในบ้านทานให้อร่อยได้ทุก ๆวัน...
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น