- กระดูกหมู่อ่อน ½ กิโลกรัม
- หน่อไม้จีนอ่อน 300 กรัม
- รากผักชี 5 ราก
- กระเทียม 10 กลีบ
- พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว
- ขึ้นฉ่าย
วิธีทำ
- นำหน่อไม้จีนมาล้างให้สะอาดแล้วต้มอีกครั้ง
- ต่อจากนั้นก็นำกระดูกหมูอ่อนไปลวกน้ำเดือดก่อนนำใส่หม้อต้มไปพร้อมกับหน่อไม้จีน ใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทย
- ต้มน้ำให้ท่วม ปิดฝาหม้อแล้วเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ ด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง
- เปิดฝาหม้อออกแล้วเคี่ยวต่ออีกสักพัก และคอยช้อนฟองออกเรื่อยๆ ปรุงรสให้กลมกล่อมด้วยซีอิ๊วขาว
- เมื่อตักเสิร์ฟก็โรยด้วยผักชีและพริกไทยป่นเล็กน้อย
เคล็ดลับสำคัญในการต้มกระดูกหมู่อ่อน
- ถ้าต้มโดยใช้ไฟแรงตลอดความร้อนจะรัดเนื้อหมูทำให้เปื่อยยาก ต้องหรี่ไฟอ่อนลงหลังจากน้ำเดือดจัดแล้ว ก็จะทำให้น้ำร้อนไม่รัดหมูทำให้เปื่อยนิ่มได้ง่ายขึ้น และควรหมั่นตักฟองทิ้งเรื่อยๆ เพราะจะทำให้อาหารบูดเร็วและสีขุ่นไม่น่ากิน เพราะฟองเหล่านี้มีส่วนของเลือดผสมอยู่ด้วย และถ้าจะให้เนื้อนิ่มเร็วขึ้น พอต้มน้ำเดือดแล้ว หรี่ไฟตุ๋นต่อจนเนื้อหมูนิ่มดีแล้วก็ปิดฝาไว้ ปิดไฟ ความร้อนที่สะสมอยู่ในหม้อจะอบอยู่ทำให้เนื้อขยายตัวและนิ่มมากขึ้น เคล็ดลับสำคัญอีกอย่างคือก่อนปรุงรสต้องรอให้เนื้อหมูนิ่มได้ที่ก่อน ไม่อย่างนั้นซีอิ๊วขาวที่เหยาะใส่เข้าไปจะซึมเข้าเนื้อหมูมาก จะทำให้ต้มกระดูกหมูอ่อนกับหน่อไม้จีนมีรสชาติเค็มได้
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น