- หมูเนื้อแดงติดมันเล็กน้อย 500 กรัม
- น้ำมันงาน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมตัดสั้น 5 ต้น
- แตงกวาหั่นแว่น
- ผักชีเด็ดช่อ
- ไข่ไก่
- ข้าวสวย
- น้ำตาล
- เกลือ
- ซีอิ๊วดำ
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ล้างหมูให้สะอาด นำไปสะเด็ดน้ำ
- แล้วหมักไว้กับเหล้าจีน น้ำมันงา น้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสมะเขือเทศ คนจนเข้ากัน หมักหมูไว้ 2-3 ชั่วโมง
- เมื่อได้ที่นำหมูที่หมักแล้วกับน้ำหมัก ลงกระทะที่มีน้ำมันพอประมาณ คนให้เข้ากันเป็นระยะประมาณ 5-10 นาทีให้น้ำและน้ำมันซึมเข้าเนื้อ
- จากนั้นจึงนำหมูไปอบ ในไฟปานกลาง 30 นาที
- ระหว่างนั้นทำซอสหมูแดง ด้วยการตั้งไฟ ใส่น้ำมันตั้งไฟร้อนปานกลาง
- เมื่อร้อนดีเติมน้ำลงไป 1 ถ้วยตวง และน้ำหมักหมูที่เหลือ รอจนเดือดแล้วเติมแป้งมัน คนไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้จับตัวเป็นก้อน ปรุงรสเพิ่มอีกนิดหน่อยตามชอบ
- จากนั้นนำหมูแดงหั่นเป็นชิ้นๆ ทานคู่กับข้าวสวยและไข่ต้ม ราดน้ำซอส และโรยต้นหอมกับผักชีที่เตรียมไว้
เราก็จะได้ข้าวหมูแดงสูตรเด็ดประจำครัว
ทำเป็นอาหารมื้อหลักหรือใส่กล่องไปทานที่โรงเรียนและที่ทำงานก็สะดวก
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น