เมื่อกล่าวถึงอาหารขึ้นชื่อของไทย แกงมัสมั่นเนื้อ เป็นเมนูหนึ่งที่ไม่ได้เป็นที่รู้จักและชื่นชอบรับประทานเฉพาะในหมู่คนไทยเท่านั้น แต่ยังได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติจำนวนมาก จนกลายเป็นอาหารที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นอาหารที่อร่อยที่สุดอันดับที่ 1 ของโลกจากการโหวตผ่านทางเฟสบุ๊คของสถานีโทรทัศน์ CNN
แกงมัสมั่น มีต้นกำเนิดอยู่ที่ประเทศอินเดีย
เริ่มเข้ามาในประเทศไทยเมื่อประมาณ 230 ปีที่แล้วและเริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นจากบทประพันธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย
รัชกาลที่ 2 คือ กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน
แกงมัสมั่น
ได้ถูกปรับปรุงรสชาติให้ถูกปากคนไทย
จนกลายเป็นอาหารขึ้นชื่อและอาหารประจำชาติไทยจนถึงทุกวันนี้
เครื่องแกงมัสมั่น- พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำ 10 เม็ด
- ลูกผักชี 1½ ช้อนชา
- กานพลู 4 ดอก
- พริกไทยขาวเม็ด ½ ช้อนชา
- ยี่หรา ½ ช้อนชา
- ลูกกระวานแกะเอาเมล็ดใน 4 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว
- อบเชย
- เกลือสมุทร ½ ช้อนชา
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย 2 ต้น
- ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทย 30 กลีบ
- กะปิ 1 ช้อนชา
ส่วนผสมและเครื่องปรุงที่สำคัญ
- เครื่องแกงมัสมั่น 1 ถ้วย
- เนื้อวัวสันใน 500 กรัม
- มันฝรั่งหั่นเป็นชิ้น ๆ 1 – 2 หัว
- กะทิสด 2 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก 8 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
- ถั่วลิสงคั่ว ½ ถ้วย
- ลูกกระวาน 3 ลูก
- น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
วิธีการทำเครื่องแกงมัสมั่น
- คั่วอบเชย กานพลู ลูกผักชี เมล็ดในลูกกระวาน ยี่หรา ให้หอม จากนั้นนำมาโขลกให้ละเอียด
- โขลกพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียดก่อน จากนั้นใส่พริกไทย ผิวมะกรูด ข่า ตะไคร้ กระเทียมและหอมโขลกให้ละเอียดเช่นกัน
- นำพริกแกงและเครื่องเทศที่โขลกละเอียดมาโขลกรวมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ขั้นตอนการปรุง
- นำกะทิถ้วยที่ 1 ตั้งไฟ จากนั้นนำเนื้อวัวที่หั่นแล้วใส่ลงไป ไม่ต้องรอให้กะทิเดือดก่อน
- ตั้งไฟอ่อน ๆ คอยคนไม่ให้กะทิแตกมัน ทำแบบนี้ประมาณ 1 ชั่วโมงจนเนื้อวัวนุ่ม ยกตั้งพักไว้
- ตั้งกระทะให้ร้อน นำเครื่องแกงลงไปผัดให้หอม จากนั้นค่อย ๆ ใส่กะทิอีกถ้วย ค่อย ๆ ใส่ทีละน้อยจนหมดและผัดจนกะทิหอมและเป็นสีแดง
- นำเนื้อที่ต้มในน้ำกะทิใส่ลงไปในเครื่องแกงที่ผัดกับกะทิ คนให้เข้ากัน จากนั้นนำน้ำกะทิที่ต้มเนื้อวัวเทใส่ลงไป ตั้งทิ้งไว้สักพักจนเดือด จากนั้นใส่มันฝรั่ง ถั่วลิสงคั่ว ลูกกระวาน และเครื่องปรุงรสปรุงให้เข้ากัน
- สังเกตมันฝรั่ง เมื่อเริ่มใสและสุกให้ยกลงได้
- ตักแกงมัสมั่นเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ
อาจดูยุ่งยากไปสักนิดในเรื่องของการทำเครื่องแกงมัสมั่น
แต่ถ้าเรามีเวลาน้อยสามารถใช้เครื่องแกงสำเร็จรูปได้
แต่ความหอมของเครื่องเทศและความสดใหม่อาจจะไม่เท่ากับเครื่องแกงที่เราทำเอง
แต่รับรองว่าเมื่อปรุงอาหารแล้วก็จะได้แกงมัสมั่นที่มีรสชาติยอดเยี่ยมเช่นเดียวกัน...
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น