แกงมัสมั่นเนื้อ อาหารขึ้นชื่อของไทย ดังไกลระดับโลก


      เมื่อกล่าวถึงอาหารขึ้นชื่อของไทย แกงมัสมั่นเนื้อ เป็นเมนูหนึ่งที่ไม่ได้เป็นที่รู้จักและชื่นชอบรับประทานเฉพาะในหมู่คนไทยเท่านั้น แต่ยังได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติจำนวนมาก จนกลายเป็นอาหารที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นอาหารที่อร่อยที่สุดอันดับที่ 1 ของโลกจากการโหวตผ่านทางเฟสบุ๊คของสถานีโทรทัศน์ CNN
      แกงมัสมั่น มีต้นกำเนิดอยู่ที่ประเทศอินเดีย เริ่มเข้ามาในประเทศไทยเมื่อประมาณ 230 ปีที่แล้วและเริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นจากบทประพันธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 คือ กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน
      แกงมัสมั่น ได้ถูกปรับปรุงรสชาติให้ถูกปากคนไทย จนกลายเป็นอาหารขึ้นชื่อและอาหารประจำชาติไทยจนถึงทุกวันนี้

เครื่องแกงมัสมั่น
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำ 10 เม็ด
  • ลูกผักชี 1½  ช้อนชา
  • กานพลู 4 ดอก
  • พริกไทยขาวเม็ด ½ ช้อนชา
  • ยี่หรา  ½ ช้อนชา
  • ลูกกระวานแกะเอาเมล็ดใน 4 เม็ด
  • หอมแดง 5 หัว
  • อบเชย
  • เกลือสมุทร ½ ช้อนชา
  • ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
  • ตะไคร้ซอย 2 ต้น
  • ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมไทย 30 กลีบ
  • กะปิ 1 ช้อนชา

ส่วนผสมและเครื่องปรุงที่สำคัญ
  • เครื่องแกงมัสมั่น ถ้วย
  • เนื้อวัวสันใน 500 กรัม
  • มันฝรั่งหั่นเป็นชิ้น ๆ 1 – 2 หัว
  • กะทิสด 2 ถ้วย
  • น้ำมะขามเปียก 8 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
  • ถั่วลิสงคั่ว ½ ถ้วย
  • ลูกกระวาน ลูก
  • น้ำปลา ช้อนโต๊ะ
  • เกลือสมุทร ช้อนชา

วิธีการทำเครื่องแกงมัสมั่น
  1. คั่วอบเชย กานพลู ลูกผักชี เมล็ดในลูกกระวาน ยี่หรา ให้หอม จากนั้นนำมาโขลกให้ละเอียด
  2. โขลกพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียดก่อน จากนั้นใส่พริกไทย ผิวมะกรูด ข่า ตะไคร้ กระเทียมและหอมโขลกให้ละเอียดเช่นกัน
  3. นำพริกแกงและเครื่องเทศที่โขลกละเอียดมาโขลกรวมให้เป็นเนื้อเดียวกัน

ขั้นตอนการปรุง
  1. นำกะทิถ้วยที่ 1 ตั้งไฟ จากนั้นนำเนื้อวัวที่หั่นแล้วใส่ลงไป ไม่ต้องรอให้กะทิเดือดก่อน
  2. ตั้งไฟอ่อน ๆ คอยคนไม่ให้กะทิแตกมัน ทำแบบนี้ประมาณ 1 ชั่วโมงจนเนื้อวัวนุ่ม ยกตั้งพักไว้
  3. ตั้งกระทะให้ร้อน นำเครื่องแกงลงไปผัดให้หอม จากนั้นค่อย ๆ ใส่กะทิอีกถ้วย ค่อย ๆ ใส่ทีละน้อยจนหมดและผัดจนกะทิหอมและเป็นสีแดง
  4. นำเนื้อที่ต้มในน้ำกะทิใส่ลงไปในเครื่องแกงที่ผัดกับกะทิ คนให้เข้ากัน จากนั้นนำน้ำกะทิที่ต้มเนื้อวัวเทใส่ลงไป ตั้งทิ้งไว้สักพักจนเดือด จากนั้นใส่มันฝรั่ง ถั่วลิสงคั่ว ลูกกระวาน และเครื่องปรุงรสปรุงให้เข้ากัน
  5. สังเกตมันฝรั่ง เมื่อเริ่มใสและสุกให้ยกลงได้
  6. ตักแกงมัสมั่นเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ
      อาจดูยุ่งยากไปสักนิดในเรื่องของการทำเครื่องแกงมัสมั่น แต่ถ้าเรามีเวลาน้อยสามารถใช้เครื่องแกงสำเร็จรูปได้ แต่ความหอมของเครื่องเทศและความสดใหม่อาจจะไม่เท่ากับเครื่องแกงที่เราทำเอง แต่รับรองว่าเมื่อปรุงอาหารแล้วก็จะได้แกงมัสมั่นที่มีรสชาติยอดเยี่ยมเช่นเดียวกัน...

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น