น้ำพริกปลาร้าจะเป็นสูตรเมนูอาหารของทางภาคอีสานและภาคเหนือ
แต่กับถูกปากคนไทยเกือบทุกภาคเพราะมีรสชาติอร่อยไม่ว่าจะนำมารับประทานคู่กับผักสดๆ
หรือผักต้ม ใครสนใจเมนูนี้มาดูขั้นตอนในการทำกันดีกว่าค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
- ปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ
- ปลาดุกย่างแกะเอาแต่เนื้อ 1 ขีด
- พริกชี้ฟ้าเขียวแดงล้างน้ำหั่นท่อนสั้นๆ คั่วสุก 7 เม็ด
- หัวหอมแดงปอกล้างน้ำคั่วให้สุก 3 หัว
- หัวกระเทียมปอกล้างน้ำคั่วสุก 2 หัว
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง
ขั้นตอนการปรุง
- นำปลาร้าใส่หม้อต้มด้วยน้ำ ½ ถ้วยตวงให้เดือดแล้วกรองเอาแต่น้ำ
- นำพริก หัวหอม หัวกระเทียมที่คั่วใส่ครกโขลกค่อนข้างละเอียด
- จากนั้นนำปลาย่างใส่ลงไปในครกโขลกต่อเบาๆ แล้วตักใส่ถ้วย เติมน้ำปลาร้าลงในถ้วยคนให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ชิมให้ได้รสชาติที่ถูกใจ พร้อมเสิร์ฟคู่กับผักต้มหรือผักสดตามชอบได้เลย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น