น้ำพริก เป็น อาหารไทย แท้ที่คนไทยนิยมรับประทาน อาจเรียกได้ว่าเป็นเมนูคู่บ้านคนไทยมาตั้งแต่สมัยอดีต ซึ่งไม่สามารถระบุได้อย่างแน่ชัดว่าน้ำพริกเริ่มรับประทานกันมาตั้งเมื่อไหร่ แต่ในทุกภาคหรือทุกจังหวัดต่างก็มีน้ำพริกสูตรของตนเอง เรียกได้ว่าเมืองไทยเป็นเมืองแห่งน้ำพริกเลยก็ว่าได้ นั่นเป็นเพราะในอดีต คนไทยนิยมรับประทานผักและปลูกผักไว้รับประทานเองหลายชนิด จึงต้องมีน้ำพริกเป็นเมนูเด็ดประจำบ้าน เพราะทำทานง่ายและทานกับผักได้ทุกชนิด
ส่วนผสมและเครื่องปรุงที่สำคัญ
- กะปิ 1 ถ้วย
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
- กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 7 กลีบ
- มะเขือพวง พอประมาณ
- มะอึกหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูเม็ดสีแดง 4 – 5 เม็ด
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 3 ลูก
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ปลาทู 1-2 ตัว
- ผักเครื่องเคียง ตามชอบ
ขั้นตอนการทำน้ำพริกกะปิ
- ห่อกะปิด้วยใบตอง จากนั้นเผาไฟให้หอม
- โขลกกะปิกับกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด จากนั้นใส่พริกขี้หนูสีแดง พริกขี้หนูสวน และมะเขือพวงโขลกให้ละเอียดเช่นกัน
- ตักพริกที่โขลกละเอียดแล้วใส่ถ้วย ใส่มะอึกและกุ้งแห้งคนให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลา ให้ได้รสเปรี้ยวนำ เค็ม เผ็ด และหวาน
- ทอดปลาทูที่เตรียมไว้
- นำผักเครื่องเคียงที่ ต้ม ฉาบ หรือผักสดตามชอบ จัดเรียงใส่จาน
- นำน้ำพริก ปลาทูและผักเครื่องเคียงเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ
เพียงเท่านี้เราก็ได้อาหารสร้างสุขภาพที่มีประโยชน์และได้รับสารอาหารครบทั้ง
5 หมู่ ที่สามารถทำรับประทานกันได้เองทุกบ้านแล้ว...
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น