ต้มข่าไก่ อาหารไทยที่ดังระดับโลก


      ต้มข่าไก่ อีกหนึ่ง อาหารไทย ที่ดังระดับโลก อาหารประจำประเทศไทยเมนูหนึ่งที่ติดในกันไปทั่วโลก เพราะรสชาติที่ไม่แรง แต่ยังคงความเป็นอาหารไทยเลิศรสที่ครบรส ทั้ง หวานมัน หอม เปรี้ยว เค็ม และเผ็ดนิดๆ ทำให้ชาวต่างชาติต่างติดอกติดใจ เมนูนี้คือ ต้มข่าไก่ ที่ถึงรสถึงชาติ และยังมีสรรพคุณบำรุงร่างกายที่ดีด้วยสมุนไพรพื้นบ้าน

ส่วนผสม 
  • เนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม
  • กะทิ 2 ถ้วยตวง
  • ข่าอ่อนปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นแว่นๆ 15 ชิ้น
  • ตะไคร้ทุบและหั่นเฉียง 2 ต้น
  • ใบมะกรูดฉีก 6 ใบ
  • เห็ดนางฟ้า 10 ดอก
  • พริกขี้หนู
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำมะนาว
  • เกลือป่น
  • ผักชี  

ขั้นตอนการทำ
  1. เริ่มต้นด้วยการนำกะทิและน้ำเปล่าต้มในหม้อ โดยใช้ไฟปานกลาง รอจนเดือด คนเป็นระยะ เพื่อให้น้ำกะทิไม่แยกตัว 
  2. จากนั้นเพิ่มความหอม ด้วยการใส่ข่า, ตะไคร้ และใบมะกรูด ลงไป ต้มไว้สักพัก ให้น้ำต้มได้กลิ่นหอม แล้วจึงใส่เนื้อไก่ ที่หั่นไว้เป็นชิ้นๆ ลงไป 
  3. รอจนเนื้อไก่สุกดี แล้วค่อยปรุงรส ด้วยเกลือ ชิมให้พอดี และคนให้เข้ากัน  ใส่เห็ดและพริกขี้หนูทุบ เพื่อให้ได้ความเผ็ดอีกเล็กน้อย ตามด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย และมะนาว ชิมให้ได้รสชาติตามชอบ

       เมื่อยกเสริฟโรยหน้าด้วยผักชี อาจตกแต่งเพิ่มด้วยพริกชี้ฟ้าหั่น หรือพริกแห้ง เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ เมนูนี้ทำไม่ยาก แต่ติดใจกันมานักต่อนัก ด้วยความหอมสมุนไพร และหวานกะทิ ทั้งยังได้คุณค่าทางโภชนาการที่ดี จึงกลายเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติเป็นรองเพียงต้มยำกุ้งเท่านั้นเอง 

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น