ต้มข่าไก่ อีกหนึ่ง อาหารไทย ที่ดังระดับโลก อาหารประจำประเทศไทยเมนูหนึ่งที่ติดในกันไปทั่วโลก เพราะรสชาติที่ไม่แรง แต่ยังคงความเป็นอาหารไทยเลิศรสที่ครบรส ทั้ง หวานมัน หอม เปรี้ยว เค็ม และเผ็ดนิดๆ ทำให้ชาวต่างชาติต่างติดอกติดใจ เมนูนี้คือ ต้มข่าไก่ ที่ถึงรสถึงชาติ และยังมีสรรพคุณบำรุงร่างกายที่ดีด้วยสมุนไพรพื้นบ้าน
ส่วนผสม
- เนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม
- กะทิ 2 ถ้วยตวง
- ข่าอ่อนปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นแว่นๆ 15 ชิ้น
- ตะไคร้ทุบและหั่นเฉียง 2 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 6 ใบ
- เห็ดนางฟ้า 10 ดอก
- พริกขี้หนู
- น้ำตาลทราย
- น้ำมะนาว
- เกลือป่น
- ผักชี
ขั้นตอนการทำ
- เริ่มต้นด้วยการนำกะทิและน้ำเปล่าต้มในหม้อ โดยใช้ไฟปานกลาง รอจนเดือด คนเป็นระยะ เพื่อให้น้ำกะทิไม่แยกตัว
- จากนั้นเพิ่มความหอม ด้วยการใส่ข่า, ตะไคร้ และใบมะกรูด ลงไป ต้มไว้สักพัก ให้น้ำต้มได้กลิ่นหอม แล้วจึงใส่เนื้อไก่ ที่หั่นไว้เป็นชิ้นๆ ลงไป
- รอจนเนื้อไก่สุกดี แล้วค่อยปรุงรส ด้วยเกลือ ชิมให้พอดี และคนให้เข้ากัน ใส่เห็ดและพริกขี้หนูทุบ เพื่อให้ได้ความเผ็ดอีกเล็กน้อย ตามด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย และมะนาว ชิมให้ได้รสชาติตามชอบ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น